Top những thực phẩm tốt cho tim nên có trong thực đơn hằng ngày

Có thể nói trái tim chính là “điểm sống” của cơ thể con người. Tuy nhiên, trái tim của chúng ta lại rất dễ “tổn thương” và cũng không hiếm gặp những người mắc các bệnh về tim. Chăm sóc trái tim không chỉ dừng ở việc tránh các yếu tố nguy cơ, mà cần cung cấp cho tim năng lượng để hoạt động tốt. Chế độ ăn uống một trong những yếu tố quan trọng để có một trái tim luôn khỏe. 

tim khỏe mạnh

Trong bài viết hôm nay, Vinapharma – Group sẽ mách bạn top những thực phẩm tốt cho tim nên có trong thực đơn hằng ngày của bạn. 

Mục lục chính

Trong bơ có hàm lượng cao các vitamin C,E và K . Đây là những vitamin tan trong chất béo, cũng là các chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa các cholesterol LDL tránh tình trạng tích tụ gây hình thành các mảng bám ở thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch. 

bơ

Ngoài ra, bơ là loại thực phẩm giàu kali – chất có liên quan đến việc giảm huyết áp. 

Trong 100g bơ cung cấp 14% kali, cao hơn chuối (100g chuối chỉ cung cấp 10% nhu cầu kali). Đồng thời, với số lượng bơ này có chứa khoảng 76 mg hợp chất sterol có nguồn gốc từ thực vật hay beta sitosterol. Khi cơ thể thường xuyên hấp thụ beta sitosterol và các sterol thực vật khác có thể giúp duy trì mức cholesterol tốt trong cơ thể, cải thiện sức khỏe tim mạch. 

Cà chua

Cà chua chính là một trong những “vũ khí” lợi hại ngăn chặn các bệnh về tim mạch hiệu quả. Trong thành phần dinh dưỡng của cà chua chứa chất lycopene có trong cà chua có thể ức chế cholesterol ở màng tế bào, giảm nồng độ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, từ đó phòng tránh, giảm thiểu các bệnh về tim mạch. 

Bên cạnh đó, trong thành phần cà chua còn chứa chất chống oxy hóa – lycopen trong cà chua có khả năng tiêu diệt các gốc tự do, ức chế đột biến, ngăn cản tiến trình của bệnh ung thư.

Ngoài ra, những người thường xuyên ăn cà chua sẽ rất ít khi mắc bệnh tim mạch do cà chua chứa nhiều lycopen và vitamin C – chất chống oxy hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm, giảm nguy cơ đột quỵ, bảo vệ tế bào, ổn định huyết áp.

Đậu nành

Đậu nành là một trong những thực phẩm được khuyên dùng hàng đầu bởi những lợi ích của nó đối với tim mạch. Trong đậu nành chứa nhiều chất xơ rất cần thiết cho bệnh nhân mắc bệnh tim. Bên cạnh đó, đậu nành chứa các chất có hoạt tính sinh học, giúp cơ thể chống gốc tự do, chống lão hóa (isoflavones), góp phần làm giảm cholesterol máu (saponins).

đậu nành

Không những thế, đậu nành vừa cung cấp các vitamin tan trong nước (vitamin nhóm B, C), vitamin tan trong dầu, vitamin K tốt cho quá trình đông máu,lại vừa cung cấp các chất khoáng như canxi, sắt, kẽm,… cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho tim mạch. 

Quả óc chó

Có thể bạn chưa biết dù chế biến theo cách nào thì quả óc chó vẫn luôn chứa một hàm lượng polyphenol cao nhất, đây là hợp chất giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm giảm cholesterol trong máu, cải thiện việc lưu thông máu và giảm chứng viêm sưng. 

Quả óc chó có chứa chứa chất chống Oxy hóa Polyphenol có tác dụng ngăn ngừa các cục máu đông. Axit béo Omega 3 cũng là chất được biết đến với hiệu quả giúp phòng chống máu đông (nguyên nhân gây nên các cơn đau tim). Polyphenol kết hợp với Omega-3, khoáng chất, các vitamin và chất xơ sẽ giúp cơ thể loại trừ Cholesterol, một trong những nhân tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hệ tim mạch.

Cam

Cam là một loại trái cây vừa thơm ngon, chứa nhiều vitamin giúp đẹp da lại còn tốt cho tim mạch.Trong cam chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi và các hợp chất thực vật, bao gồm tinh dầu và chất chống oxy hóa flavonoid. Uống nước cam hàng ngày giúp giảm mức huyết áp, một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim.

cam

Bổ sung nước cam mỗi ngày có thể giúp bạn tăng lượng chất lỏng nạp vào cơ thể. Giữ đủ nước là điều cần thiết cho hoạt động của tim và mất nước có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nếu bạn không thích ăn cam theo cách thông thường, bạn có thể làm nước ép, sinh tố hay chế biến chung với các thực phẩm khác. 

Đậu đen

Chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient có trong đậu đen đều hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch. Riêng chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, quercetin và saponin được tìm thấy trong đậu đen cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch. Quercetin là một chất kháng viêm tự nhiên giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và chống lại những sự tổn hại mà cholesterol xấu (LDL) gây ra.

Cá hồi

Cá hồi là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Nó được xếp hàng đầu danh sách các loại thực phẩm chứa omega-3, bên cạnh các loại cá nước lạnh khác như cá bơn, cá ngừ, cá thu… Các axit béo omega-3 hỗ trợ giảm huyết áp và đau tim. Nó cũng ngăn ngừa xơ vữa động mạch bằng cách giảm tắc nghẽn động mạch.

Bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả. Mức triglyceride cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn cá hoặc uống bổ sung dầu cá có thể giúp giảm đến 50% mức triglyceride trong máu.

cá hồi

Các nhà khoa học còn cho biết, những người theo chế độ ăn uống có nhiều khẩu phần cá hồi sẽ giảm được khoảng 12% nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn so với những người ít ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên ăn cá hồi ít nhất 2 lần (khoảng 200g) một tuần để giúp cơ thể khỏe mạnh.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với bạn trong “hành trình” bảo vệ và chăm sóc trái tim của mình. Bạn hãy bổ sung các thực phẩm trên vào thực đơn của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *