Vitamin K và mối liên quan tới khả năng vận động ở người cao tuổi

Sức khỏe người cao tuổi có vai trò cực kỳ quan trọng đối với mỗi gia đình, là niềm vui của con cháu khi ông bà, bố mẹ sống vui khỏe. Bởi vậy, trong hàng ngàn sự ưu tiên thì chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được đặt lên trên hết.

Sức khỏe người cao tuổi rất quan trọng
Hình ảnh: Sức khỏe người cao tuổi rất quan trọng

Thấu hiểu những nỗi lo về sức khỏe, khả năng vận động khó khăn khi về già của người lớn tuổi, trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một trong những loại vitamin vô cùng quan trọng – vitamin K và mối liên hệ với sức khỏe người cao tuổi nhé!

Vitamin K – một vi chất cần thiết cho cơ thể

Các loại vitamin nói chung và vitamin K nói riêng đều rất quan trọng đối với các chức năng khác nhau của cơ thể. Đặc biệt, vitamin K cần thiết cho sự phát triển của xương ở trẻ em và thanh thiếu niên. Đây cũng là yếu tố cần thiết giúp ngăn ngừa loãng xương ở người lớn tuổi.

Độ tuổi nào cũng cần vitamin K
Hình ảnh: Độ tuổi nào cũng cần vitamin K

Loại vitamin này cần thiết cho xương khỏe mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của osteocalcin, một loại protein liên quan đến quá trình canxi hóa xương. Bên cạnh đó, vitamin K có khả năng kích hoạt một số yếu tố đông máu và do đó ngăn ngừa chảy máu.

Nếu thiếu vitamin K, cơ thể bạn xuất hiện các triệu chứng như bầm tím nhẹ, chảy máu bên trong cơ thể, phân có màu sẫm,… Mặc dù có vai trò quan trọng đối với cơ thể nhưng từ trước tới nay, loại vitamin này thường ít được quan tâm hơn các loại vitamin khác. 

Vitamin K và mối liên hệ với khả năng vận động người cao tuổi

Khi bước sang tuổi lão hóa, nhu cầu về vitamin K càng đặc biệt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, sự thiếu hụt vitamin K sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình suy giảm vận động ở người cao tuổi.

Kyla Shea – tác giả và chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng thí nghiệm Vitamin K thuộc Đại học Tufts (Massachusetts, Mỹ) cho biết: “Do sự gia tăng của dân số cao tuổi, chúng tôi phải hiểu các yếu tố nguy cơ gây khuyết tật vận động”. Do đó, nghiên cứu về vai trò của vitamin K được ra đời với mục đích đáp ứng yêu cầu ấy.

Những người tham gia nghiên cứu gồm 635 nam giới và 688 phụ nữ có độ tuổi từ 70 – 79 tuổi. Họ được thực hành kiểm tra đánh giá khả năng vận động mỗi 6 tháng 1 lần trong khoảng 6-10 năm. Các nhà nghiên cứu xác định giới hạn của khả năng vận động thông qua việc đánh giá khả năng đi bộ, quãng đường đi hoặc đi cầu thang của mỗi người mà không dừng lại.

Khả năng vận động của người cao tuổi bị giảm
Hình ảnh: Khả năng vận động của người cao tuổi bị giảm

Sau khi hoàn thành nghiên cứu, kết quả cho thấy: Những người có lượng vitamin K thấp có nhiều khả năng bị hạn chế khả năng vận động hoặc tàn tật. Cụ thể, đối với người trưởng thành có lượng vitamin K thấp sẽ bị hạn chế khả năng vận động cao gấp 1,5 lần và gần như gấp đôi khả năng bị suy giảm vận động so với những người bình thường. Kết quả tương đương ở cả 2 giới. Đồng thời, mức độ vitamin K thấp có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh mạn tính hay dẫn đến tàn tật.

Những cách bổ sung vitamin K cho cơ thể khỏe mạnh

Cơ thể không thể tự tổng hợp được vitamin K, bởi vậy chúng ta cần bổ sung chúng thông qua con đường ăn uống. Một số loại rau chứa nhiều vitamin K nên sử dụng thường xuyên bao gồm: Cải bó xôi, Húng quế, Cải xoăn, Bắp cải, Mù tạt, Mùi tây, Bông cải xanh, Măng tây, Cần tây, Quả bơ,…

Các loại thực phẩm giàu vitamin K
Hình ảnh: Các loại thực phẩm giàu vitamin K

Liều lượng vitamin K khuyến cáo với người cao tuổi là 70µg mỗi ngày cho người trên 75 tuổi, 45µg mỗi ngày cho người trên 45 tuổi. Hiện nay không có dữ liệu nào cho thấy việc hấp thụ nhiều vitamin K có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, các chuyên gia không đặt ra giới hạn liều lượng an toàn cho loại vitamin này.

Như vậy có thể thấy vitamin K có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe xương, giúp cải thiện khả năng vận động của người cao tuổi. Để người thân trong gia đình luôn khỏe mạnh, bạn cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp, chú trọng tới việc bổ sung canxi K. Đồng thời tạo thói quen luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sự dẻo dai của cơ thể mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *